Người mới học nên mua đàn piano hay đàn organ ???

Biểu diễn âm nhạc bằng nhạc cụ có phím nhấn (keyboard) là một môn học nghệ thuật dùng âm thanh để truyền tải cảm xúc như Piano hay Organ. Vì thế, không ít người khi mới bắt tay vào học đàn luôn bị phân vân, đắn đo lựa chọn giữa việc mua piano hay organ. Mua piano hay organ không hoàn toàn phụ thuộc vào những tính năng của đàn, mà phần nhiều phụ thuộc vào khả năng cảm thụ âm nhạc và sở trường nhạc cụ của mỗi người, mục đích của người chơi.Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Đàn piano cơ :

Đàn piano là nhạc cụ được chơi bằng phím có cấu tạo phím, búa và dây đàn, khi nhấn phím, búa sẽ tác động vào dây đàn để tạo ra âm thanh, đàn gồm phím đen và phím trắng bạn có thể tha hồ sáng tạo được rất nhiều bản nhạc trên những phím đàn (thường sẽ có từ 75 đến 88 phím tùy size to nhỏ của đàn), Piano cơ rất nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Đàn piano được sử dụng nhiều trong các cuộc biểu diễn âm nhạc như hoà tấu, độc tấu, nhạc thính phòng,…Người mới học tiếp xúc đàn piano cơ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, người học sẽ khó tiếp xúc với đàn piano cơ bởi giá thành khá cao.  Một chiếc đàn piano đứng (Upright) mới khoảng từ 80 triệu – 180 triệu, còn những chiếc đàn piano dạng nằm  (grand) mới có giá rất cao lên đến vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Đàn piano cơ mới hiện nay có nhiều thương hiệu nổi tiếng được nhiều người lựa chọn như Steinway & Sons, Bosendorfer , Fazioli, Kayserburg, Mason & Hamlin, Kawai, Yamaha,…

Hoặc đàn piano cơ đã qua sử dụng từ 20tr với đàn đứng, từ 130tr với đàn Grand với đủ các thương hiệu Yamaha, Kawai, Apollo, Eterna, Samick, Young Chang…

Đàn piano điện  :

Nếu như vấn đề tài chính là vật cản ngăn cách bạn tiếp xúc với đàn piano cơ thì bạn có thể xuất phát điểm với đàn piano điện hay đàn organ. Đàn piano điện có giá thành rẻ hơn nhiều với đàn piano cơ, giá dòng đàn mới phổ thông khoảng từ 12 triệu – 30 triệu, đó được xem là một điều tuyệt vời. Bên cạnh đó, lựa chọn đàn piano điện có số lượng phím, trọng lượng phím, chức năng phù hợp được xem là điều cần thiết cho người mới học.

Đàn piano dù là cơ hay đàn piano điện, đòi hỏi sự di chuyển linh hoạt, mềm mại của hai bàn tay trên phím đàn. Vì thế, khả năng sáng tạo trên phím đàn không bị giới hạn bởi khuôn khổ nào.

Đàn organ:

Thích hợp dùng trong không gian nhỏ hẹp, bởi đàn có thiết kế nhỏ gọn dễ mang vác, di chuyển.Trên đàn organ luôn có phần trống và nhạc đệm giúp người chơi giữ nhịp dễ dàng hơn. Đàn organ là loại nhạc cụ mang đến những âm thanh vui nhộn và giúp người chơi kết hợp hài hòa giữa tay phải đánh các giai điệu của bản nhạc với tay trái chơi hợp âm trên nền nhạc hay điệu thức đã được cài sẵn.

+Khác nhau về âm thanh

Cơ chế hoạt động để tạo ra âm thanh của đàn piano và organ cũng hoàn toàn khác nhau với một bên là sự hỗ trợ của lực nhấn phím còn một cái hoạt động dựa trên băng thu như:

– Đàn piano cơ: Âm thanh của đàn piano cơ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn để tạo ra hợp âm và âm thanh khác nhau.

– Đàn piano điện:hoạt động dựa trên những con chip điện tử người ta thu âm thanh từ đàn piano acoustic thật vào hệ thống của đàn piano điện, mỗi phím đàn chính là một nút Play để phát nốt nhạc tương ứng ra hệ thống loa của đàn

– Đàn organ: Âm thanh của đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu. Được các kỹ sư thu trực tiếp từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau rồi cài đặt vào đàn theo hệ thống phím đàn. Do đó mà âm thanh của đàn organ khá là đa dạng với mô phỏng 600 loại nhạc cụ khác nhau, rất thích hợp để phối khí hoặc thay thế cho 1 band nhạc.

+Độ nhạy bàn phím giữa piano và organ

Đây có lẽ là điều mà hầu hết người mua piano hay mua đàn organ đều đặc biệt lưu ý đến.Cả hai bàn phím đều nhìn tương tự nhau, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím lại hoàn toàn khác biệt nhau.Những chiếc đàn piano tạo ra âm thanh thông qua bộ gõ ở bên trong đàn, mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau.Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn khi chơi, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì âm thanh của piano. Đàn organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử, không hề có lực cơ học tác động vào âm thanh khi người chơi nhấn phím đàn.

Với mắt thường bạn có thể nhận ra những điểm không giống nhau giữa các sản phẩm này qua kiểu dáng bên ngoài đàn piano được làm bằng gỗ còn đàn organ được làm bằng nhựa

Và bên cạnh đó là đàn piano điện và đàn organ hoạt động bằng nguồn điện là chủ yếu còn đàn piano cơ thì không. Nói về độ nặng phím đàn thì chắc hẳn đàn piano sẽ có độ nặng hơn hẳn so với đàn organ. Người chơi có thể cảm nhận rõ ngay khi chạm đến phím đàn piano và organ.

Chơi đàn piano bạn chỉ cần dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn còn đàn organ bạn chỉ cần một lực nhỏ là đã tạo ra âm thanh.

Đây là một điểm rất khác giữa đàn piano và đàn organ.Bằng mắt thường bạn khó có thể nhận biết được chúng nhưng khi chạm đến phím đàn của từng loại bạn sẽ cảm nhận được điều này.

è Qua những thông tin trên, Nhạc Cụ Đô Trưởng hy vọng có thể mang đến cho bạn có được thêm nhiều thông tin để có thể quyết định là chọn cây đàn Organ hay Piano theo nhu cầu thực tế của bạn

Thông tin liên hệ: Nhạc Cụ Đô Trưởng – https://nhaccudotruong.com

Hotline: 0932138846 (zalo / phone)

Showroom 1: 99 đường số 26, P10, Q6, Tp.HCM

Kho: 879 Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.HCM

Sửa chữa đàn Piano cơ: https://suachuapiano.vn

Dạy học nhạc mọi lứa tuổi: https://dotruong.vn Like Fb của Nhạc Cụ Đô Trưởng: https://www.facebook.com/NhacCuDoTruong/