Những điều cần lưu ý khi mua đàn piano cơ cũ (đàn đã qua sử dụng)

Theo khảo sát mới nhất, cứ khoảng trong 10 người mua đàn piano cơ thì có đến 9 người lựa chọn đàn piano cơ cũ, điều này chứng tỏ nhu cầu và sự phù hợp khi mua đàn piano cơ cũ tại Việt Nam là khá cao. Điều này cũng tạo ra một thị trường mua bán đàn piano cơ cũ nhộn nhịp, cũng như tạo ra sự thuận lợi và khó khăn cho người tiêu dùng.

Việc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một cửa hàng bán đàn piano giá rẻ, sự cạnh tranh giữa các cửa hàng piano cũ tạo ra ưu đãi về giá bán hay dịch vụ hậu mãi. Tuy nhiên, sự khó khăn đối với những người mua đàn piano cơ cũ cũng không ít, nhiều chỗ bán khiến bạn cũng khó lựa chọn chỗ nào bán đàn uy tín, giá cạnh tranh, nhiều sản phẩm quá thì làm khó lựa chọn,… nhất là những bạn chưa có am hiểu về đàn piano nhiều.

Để giúp các bạn có thể tự mình kiểm tra hay có thể tự mình đánh giá được mức độ chất lượng một cây đàn piano cơ cũ, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn “ kinh nghiệm để mua được một cây đàn piano cơ cũ giá rẻ chất lượng”.

Bước đầu tiên để bạn an tâm về việc chọn một cây đàn piano cơ cũ chất lượng, bạn nên tìm đến một địa điểm, cửa hàng bán đàn piano uy tín, có thời gian hoạt động lâu. Để tìm được một cửa hàng như vậy bạn có thể hỏi bạn bè, người thân hay tìm kiếm trên Google, …

Một công ty hoạt động lâu năm, uy tín sẽ có đầy đủ thông tin trên mạng Website, Facebook, …  tham khảo xem những đánh giá của các khách hàng đã mua hàng tại đó.

I. Kiểm tra các bộ phận chủ chốt hình thành nên âm thanh của đàn

Chất lượng âm thanh đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các bộ phận trên đàn.Tuy nhiên, chúng tôi xin liệt kê ra những chi tiết nổi bật, quan trọng.

  1. Búa đàn: là một trong những bộ phận quan trọng của đàn piano, có vai trò cấu thành và phát ra âm thanh của đàn. Một chiếc đàn piano đã qua sử dụng nhiều thì bằng mắt nhìn sẽ thấy búa đàn có hiện tượng hao mòn bị khuyết nhiều, đầu búa sẽ có những vết hằn sâu do hoạt động tiếp xúc với dây đàn. Hoặc khi nghe bạn sẽ nghe thấy âm thanh của nốt đó ko được tròn tiếng, tiếng bị đanh hay bị phè phè, đơn giãn nhất là chỉ cần bạn hoặc  nhờ nơi bán đàn thử bài nhạc thì sẽ nghe thấy bản nhạc phát ra không rõ ràng, không ra được đúng nốt nhạc mình hay nghe. Búa đàn còn tốt sẽ cho ra tiếng đàn tròn tiếng, chuẩn âm, khi đàn sẽ nghe được nốt nhạc bài nhạc, không bị kẹt búa hay tịt tiếng khi đàn
  2. Dây đàn: là bộ phận phát ra âm thanh khi chịu sự tác động của búa đàn, góp phần tạo nên tính ổn định của âm thanh và được cố định vào trục pin. Cũng giống như búa đàn, sự ma sát của búa đàn và dây đàn sau một thời gian sử dụng cũng làm cho dây đàn trở nên mòn, bị lão hóa, khi dây đàn quá cũ thì khi nghe bằng tai sẽ thấy âm thanh không rõ ràng, nghe như bị nhòe âm. Dây đàn còn tốt sẽ cho âm thanh tròn rõ tiếng, đúng cao độ, đúng âm để khi chơi một bản nhạc sẽ nghe rõ được bài nhạc đó
  3. Thùng đàn: Những chiếc đàn piano acoustic thùng đàn ngoài vai trò giúp cho cây đàn của bạn trở nên thẩm mỹ thì nó còn giúp âm thanh phát ra được trong trẻo, có chiều sâu hơn. Khi mua đàn piano cũ bạn nên xem xét kỹ lưỡng thùng đàn để tránh trường hợp thùng đàn bị rạn nức có thể sẽ làm hạn chế độ rung, độ vang của âm thanh, để nhận biết thùng đàn nứt bằng cách kết hợp nhìn bằng mắt và nghe bằng tai những chỗ bị nứt thực sự thì âm thanh phát ra sẽ bị rè bởi sự cộng hưởng của kẽ hỡ gỗ tại vị trí nứt đó, bạn cũng nên kết hợp nghe đàn xem khi đàn nghe bài nhạc thì có hiện tượng âm thanh bị rè không, rõ tiếng hay không để phát hiện ra thùng đàn bị nứt
  4. Bàn phím (độ nhạy và lực phím): là yếu tố giúp cho người chơi có thể trình diễn một bản nhạc được nhiều cung bậc sắc thái. Bàn phím của những chiếc đàn piano đã qua sử dụng còn tốt thường có thể đàn được ở nhiều mức độ nặng nhẹ để giúp người chơi thể hiện được nhiều yêu cầu trong một bản nhạc như có chỗ cần đàn mạnh hay đàn nhẹ, đàn chậm hay chạy ngón nhanh. Theo đó khi mua đàn piano cơ bạn có thể đàn thử nhiều kiểu nhạc hay những bản nhạc bạn hay chơi với nhiều tốc độ hay mạnh nhẹ hay nhờ nơi bán đàn cho bạn xem để cảm nhận xem đàn còn tốt hay không, có phù hợp với nhu cầu lực phím nặng nhẹ của bạn hay không, bạn cũng nên chú ý xem đàn có bị kẹt phím không, phím có bị nứt nhiều không, có bị lõng lẽo không chắc tay không, các phím có bị chênh, cao thấp không đều, những điều này cũng giúp phản ánh cường độ sử dụng của chiếc đàn của người chủ trước.
  5. Âm sắc: là điều mà nhiều người mua đàn piano cũ thường quan tâm, bỡi lẽ âm sắc được hợp thành từ những bộ phận như búa, dây, thùng đàn, bàn phím. Mỗi cây đàn sẽ mang một đặc trưng riêng. Một cây đàn tốt âm thanh của nó phải đúng cao độ, âm thanh phát ra rõ ràng khi đàn sẽ nghe rõ được nốt nào ra nốt đó, bass treble rõ ràng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng cho công việc, giải trí, dạy học hay biểu diễn cũng như bạn cảm thấy mình yêu thích âm thanh như thế nào để lựa chọn cây đàn piano phù hợp bằng cách đi lựa và đàn và nghe thực tế cây piano cơ đó.
  6. Kiểm tra hoạt động của các bộ phận khác của đàn: đàn và đạp thử pedal xem có còn hoạt động và đầy đủ tác dụng được hay không. Giá nhạc có thể bật mở sử dụng không.
  7. Ngoài ra, bạn có thể xác định năm sản xuất của cây đàn bằng cách xem số Series. Số series là một thông số kỹ thuật do nhà sản xuất quy ước, giúp phản ánh năm sản xuất ra của cây đàn đó. Thường được in trên khung gang đàn piano cơ hoặc bên trong bên hông hoặc mặt sau của đàn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin số tuổi của cây đàn bằng số seri. Số series càng cao chỉ đại diện cho năm sản xuất đàn piano cơ càng về sau, chứ số seri cao chưa thể khẳng định cây đàn còn tốt và âm thanh hay được vì nó giống như khi bạn mua một chiếc xe cũ hay máy tính cũ vì bạn không biết được chủ trước họ bảo quản và sử dụng nó như thế nào nên tốt nhất là bạn nên đi xem và trải nghiệm, đàn và nghe thực tế để cảm nhận rõ cây đàn. Bạn cũng nên chọn mua ở nơi bán đàn piano cơ có uy tín, lâu năm, có các chính sách đi kèm tốt như bảo hành và hậu mãi tốt để bạn an tâm sử dụng.

II. Chế độ bảo hành, hậu mãi sau khi mua đàn piano cơ cũ

Kinh nghiệm mua đàn piano cơ cũ không giống như mua xe hơi hay các thiết bị điện tử. Do tuổi thọ đàn piano cơ rất dài, trong quá trình sử dụng đàn đòi hỏi thời gian bảo hành dài. Do đó, trách nhiệm của người bán đàn piano cơ cũ uy tín là bảo hành bảo dưỡng cho cây đàn piano cũ đó.

Sau khi bán, không chỉ trong quá trình bán hàng. Đối với các cửa hàng không có bảo hành hoặc bảo trì cho đàn piano cơ cũ, bạn không nên chọn mua đàn piano cơ cũ của cửa hàng đó. Vì sau khi mua bạn còn cần đến bảo hành, bảo trì bảo dưỡng cho đàn từ nơi bạn mua đàn, cũng như các vấn đề trục trặc bất ngờ như kẹt phím, đàn không ra tiếng, âm thanh bị lạc, đàn bị chuột vào cắn hay các vấn đề khác thì phải được khắc phục kịp thời để không bị gián đoạn việc học hay việc chơi đàn của bạn, cũng như giúp cây đàn của bạn được bền hơn

Tại nhạc cụ Đô Trưởng khách hàng khi mua sản phẩm piano cơ sẽ được bảo hành lên đến 10 năm, kèm quà tặng cao cấp độc quyền, cùng với chính sách hậu mãi tốt nhất để hỗ trợ toàn diện cho việc học và tình yêu chơi đàn piano của bạn.

Những kinh nghiệm trên sẽ giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm ưng ý, việc mua một cây đàn piano cũ không giống như một cây đàn piano mới, mua một cây đàn piano mới khó 5 thì mua một cây đàn piano cũ khó gấp 10 lần. Nếu như bạn không chọn lựa kỹ lưỡng có thể “Tiền mất và tật mang”, nếu bạn không có kinh nghiệm có thể bạn sẽ gặp những cây đàn piano cũ khi mua về và sử dụng vài tháng sẽ có những rắc rối như : phím hư, đàn không ra tiếng, âm thanh không đúng chuẩn, sai tần số dẫn đến sai nốt…

—————————————————–

Thông tin liên hệ: Nhạc Cụ Đô Trưởng – https://nhaccudotruong.com

Hotline: 0932138846 (zalo / phone)

Showroom 1: 99 đường số 26, P10, Q6, Tp.HCM

Kho: 879 Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.HCM

Sửa chữa đàn Piano cơ: https://suachuapiano.vn

Dạy học nhạc mọi lứa tuổi: https://dotruong.vn

Like Fb của Nhạc Cụ Đô Trưởng: https://www.facebook.com/NhacCuDoTruong/